ประโยชน์ของกระเทียม

posted in: Uncategorized | 0

กระเทียม ( Allium sativum) เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่บำรุงและรักษาสุขภาพที่ดีที่สุดทั่วโลก มีคุณสมบัติและประโยชน์ เป็นยารักษาโรคอย่างแพร่หลาย กระเทียมมีกลุ่มสารประกอบกำมะถันหลายชนิดที่ช่วยล้างพิษในร่างกาย เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ลดความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียน กระเทียมยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อราและต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

ประโยชน์ของกระเทียม

  • กระเทียมมักนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่าง ๆ
  • กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกาย
  • นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย เช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น

สรรพคุณของกระเทียม

  • ปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
  • ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
  • เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
  • ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
  • ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
  • ป้องกันไข้หวัด ยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ

ข้อควรระวังในการรับประทานกระเทียม

  • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร การรับประทานกระเทียมในช่วงการตั้งครรภ์ค่อนข้างปลอดภัยหากรับประทานเป็นอาหารหรือในปริมาณที่เหมาะสม แต่อาจไม่ปลอดภัยหากรับประทานกระเทียมเป็นยารักษาโรค
  • เด็ก การรับประทานกระเทียมในปริมาณที่เหมาะสมและในระยะสั้น ๆ อาจปลอดภัยสำหรับเด็ก แต่การใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนและระคายเคือง
  • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือการย่อยอาหาร อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ทางเดินอาหารได้
  • ผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานกระเทียมก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพราะอาจทำให้เลือดออกมากและส่งผลต่อความดันโลหิตในระหว่างการผ่าตัด และผู้ที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติไม่ควรรับประทานกระเทียม โดยเฉพาะกระเทียมสด เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น
  • ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค เช่น ไอโซไนอะซิด เพราะกระเทียมอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายและส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของยา รวมถึงไม่ควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังต่อไปนี้

ยารักษาการติดเชื้อเอชไอวีหรือโรคเอดส์

ยาคุมกำเนิด

ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

ยาต้านเกล็ดเลือด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สารสกัดจากกระเทียม ตราวิส
กระเทียมสกัดรูปแบบแคปซูล ขนาด 500 มิลลิกรัม ผ่านการะบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ นำเข้ากระเทียมสกัดจากต่างประเทศ รวมถึงขั้นตอนการผลิตทุกขั้นตอน โดยผ่านกระบวนการสกัดด้วยวิธี Spray Drying ดึงเฉพาะสารสกัดสำคัญในกระเทียม รวมถึง Allicin (อัลลิซิน) ซึ่งพบได้ในกระเทียมเท่านั้น สารสกัดจากกระเทียม ตราวิส คงคุณค่าและอุดมด้วยประโยชน์มากมาย เสมือนทานกระเทียมสด แต่เรานำมาบรรจุในรูปแบบแคปซูล เพื่อง่าย และสะดวกต่อการรับประทานกระเทียมในแต่ละวัน

สั่งซื้อสินค้า

ขอบคุณข้อมูล

www.medthai.com

www.atherbth.com

www.pobpad.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *